Thảo Cầm Viên là thành viên chính thức của các tổ chức

danh sách đỏ

ĐẶT VÉ THAM QUAN

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC

08.39100885

THÀNH VIÊN

| Tìm kiếm

Động thực vậtThực vật

Cây đào tiên

Crescentia cujete L.

Gourd tree, Cujete
Bignoniaceae 
Mô tả: Cây gỗ nhỏ, không lông, lá xanh đậm, nhẵn, cứng, mọc khít nhau thành chùm 3 cái hay hơn. Phiến lá hình trái xoan ngược, thon hẹp dài ở gốc, chóp thon, dài 10-15cm, rộng 3-4 cm.
Hoa trên thân hay trên cành, thường đơn độc, to, thòng, mùi hôi; đài xanh có 2 môi; tràng xanh xanh, gốc hơi đỏ, có mụn nhỏ; 4 nhị, núm nhuỵ đẹp. Quả mọng hình cầu hay hình trứng, rộng 12cm, có 1 ô; vỏ cứng; thịt nhiều, trong đó có nhiều hạt hình tim ngược, dày có vỏ cứng. Ra hoa quả quanh năm.


 
Phân bố: Gốc ở Mỹ châu nhiệt đới (Brazin), nay được trồng ở hầu khắp các nước nhiệt đới Cựu lục địa. Ở nước ta Ðào tiên được trồng ở Hà Nội, Ðồng Nai, Cần Thơ, An Giang.
 
Công dụng: Người ta thường trồng để lấy quả ăn.
 
Làm thuốc:
Bộ phận dùng: Quả - Fructus Crescentiae. Thành phần hoá học: Cơm quả chứa các acid crescentic, citric, tannic chlogogenic. Hạt chứa dầu cố định tương tự dầu lạc hay dầu ô liu.
 
Tính vị, tác dụng: Cơm quả khai vị, giải nhiệt, lợi tiểu, hạ sốt, có độc đối với chim và thú nhỏ.
 
Chỉ định và phối hợp: Cơm quả hơi chua, sau khi nấu dùng chế xi rô trị ho, làm long đờm. Cơm quả chưa chín hoàn toàn và dịch cây nhuận tràng. Còn chiết với liều 10 centigam là thuốc khai vị, và với liều 60 centigam là thuốc xổ mạnh.
 
Ở Ấn Độ, nước sắc vỏ cây dùng để rửa sạch vết thương; lá giã ra làm thuốc đắp trị đau đầu.
Thông tin: Còn có loài Ðào tiên cánh - Crescentia alata H.B.K cũng có nguồn gốc ở Trung Mỹ, được nhập trồng ở Cần Thơ; rễ của nó được dùng cầm máu vết thương
 
Thông tin tại TCVSG:
TCVSG hiện đang chăm sóc 3 cây gần quán giải khát số 1, trước chuồng Voi châu Á. Các cây này thấp hơn và trái cũng nhỏ hơn so với khi trồng trên đất thịt, nhưng số lượng trái trên cây cũng khá nhiều. Nếu có điều kiện, TCVSG có thể trồng thêm giống Đào tiên cánh để làm phong phú thêm bộ sưu tập thực vật tại đây.
 
Động thực vật cùng loài: