Thảo Cầm Viên là thành viên chính thức của các tổ chức

danh sách đỏ

ĐẶT VÉ THAM QUAN

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC

08.39100885

THÀNH VIÊN

| Tìm kiếm

Bảo tồn cây thuốc tại Thảo Cầm Viên

Ngày cuối tuần, bạn hãy đến với Thảo Cầm Viên Sài Gòn (TCVSG), để được vui chơi, giải trí, để được hít thở bầu không khí trong lành, cũng như thưởng lãm phong cảnh hữu tình với hoa thơm, kiểng đẹp, bên cạnh thú rừng chim muông…

 
Nếu bạn là người yêu thích thiên nhiên, và nhất là bạn là người quan tâm, yêu thích, cũng như tìm hiểu nghiên cứu  thực vật, thì bạn sẽ thấy hệ thực vật tại TCVSG đa dạng phong phú vô cùng. Trong khuôn khổ bài viết này tôi giới thiệu đến bạn những loài thực vật có tính năng làm thuốc đang được trồng và chăm sóc bảo tồn tại TCVSG. Với hơn 100 loài bao gồm những cây thân gỗ  lâu năm, cũng như những loài cây thân thảo một năm hay ngắn ngày…


Cây đào tiên
 
Như bạn đã biết cây Trầm hương (Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte) là cây thân gỗ lâu năm, từ thân cây khi nhiễm nấm Cryptosphaerica mangifera sẽ tạo thành trầm có mùi thơm đặc biệt dùng làm hương liệu hay chưng cất tinh dầu. Trầm hương còn được dùng làm thuốc an thần, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, hen suyễn, lao…Cây Trầm hương hiện là loài quí hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam cấp độ EN.
 
Cây Đại phong tử (Hydnocarpus anthelminthica Pierre ex Gagnep.) đây là một loài cây thân gỗ cho quả, mà từ rất xa xưa nhân dân ta đã sử dụng hạt của cây này để chữa bệnh lao, bệnh phong cùi, do tính chất diệt khuẩn cao của dầu lấy từ hạt. 
 
Và đây là cây Mã tiền (Strychnos nux-vomica L.) một loài cây thân gỗ có nguồn gốc ở miền Nam Việt Nam (Củ Chi), quả tròn như quả chanh, khi chín vỏ quả vàng cứng và bên  trong chứa những hạt tròn, dẹt như đồng tiền từ hạt này chiết xuất được chất strycnin có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, gây phản xạ tim…chú ý là hạt Mã tiền rất độc khi sử dụng phải thận trọng. 
 
Còn đây là cây Đào tiên (Crescentia cujete L.) cho ta quả xanh, ruột trắng, nhưng khi ra không khí thì ruột từ trắng chuyển thành màu đen và được dân ta ngâm rượu dùng với liều thấp (10 centigam) làm thuốc khai vị, với liều 60 centigam làm thuốc tẩy mạnh. (Sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi).
 
Và còn rất nhiều cây thân gỗ dùng làm thuốc như: cây Bách bệnh (Eurycoma longifolia Jack), cây Thanh thất (Ailanthus altissima  Swingle), cây Hòe (Sophora sp.), cây Núc nác (Oroxylum indicum  Vent.), cây Quế (Cinnamomum verum Presl), cây Long não (Cinnamomum camphora  Presl), cây Gối hạc (Leea rubra Blume ex Spreng.), cây Tô mộc (Caesalpinia sappan L.), cây Lim xanh (Erythrophleum fordii Oliv.), cây Bạch đàn (Eucalyptus botryoides Sm.), cây Xoan (Melia azedarach L.), cây Nhội tía (Bischofia javanica Blume), cây Chùm ngây (Moringa oleifera Lamk)…


Cây Kim Ngân
 
Và nhất là sự ra đời của Vườn dược thảo đã đóng góp cho bộ sưu tập thực vật TCVSG hơn 100 loài cây thuốc, có công dụng làm thuốc rất phổ biến mà nhân dân ta đã sử dụng từ xa xưa. Có những loài được sưu tập từ vùng Bảy Núi-An Giang như: cây Bình vôi (Stephania rotunda Lour.), Dây cóc (Tinospora crispa Miers), Thiên niên kiện (Homalomena oculta Schott ), Cam thảo dây (Abrus precatorius L.), Vông núi (Erythrina orientalis Murr),
 
Bí kì nam (Hydnophytum formicarum Jack), Bạch chỉ nam (Milletia pulchra Kurz), Thổ tam thất (Gynura psedochina DC.), Sâm đại hành (Eleutherine bulbosa Urb.), Huyết rồng (Spatholobus harmandii Gagnep.), Sắn dây (Pueraria thomsonii Benth.), Sa nhân (Amomum xanthioides Wall. ex Baker), Ngải năm ông (Stahlianthus thorelii Gagnep.)

 
Bên cạnh đó, có những cây được sưu tập từ vùng cao như Đà Lạt, Lâm Đồng: Xuyên khung (Ligusticum wallichii Franch.), Thông thảo (Tetrapanax papyrifera K. Koch), Xương sông (Blumea lanceolaria Druce), Đảng sâm (Codonopsis javanica  Hook.f.), Kim ngân (Lonicera japonica Thunb.), Cẩu tích (Cibotium barometz  Sm.), Thổ phục linh (Smilax glabra Wall.ex Roxb.), Địa liền (Kaempferia galanga L.), Ngải máu (Kaempferia rotunda L.)…và có những cây cho lá thơm hoặc có tinh dầu như: Hương nhu trắng (Ocimum gratissimum L.), Hương nhu tía (Ocimum tenuiflorum L.), Hoắc hương (Pogostemon cablin Benth.), Màn kinh tử (Vitex rotundifolia L.f. ), Trấp (Citrus hystrix DC.),  Tía tô (Perilla frutescens Britt.), Tần dày lá (Plectranthus amboinicus Spreng.), Ngải cứu (Artemisia vulgaris L.), Cúc tần (Pluchea  indica Less.), Thủy xương bồ (Acorus calamus L.), và nhất là Sả Srilanka (Cymbopogon nardus Rendle) lá có mùi thơm đặc biệt …và còn rất nhiều loài cây thuốc thông dụng ở quanh ta đã được TCVSG chăm sóc, ươm trồng rất công phu tại Vườn dược thảo. Nếu có dịp ghé thăm vườn chắc chắn bạn rất hài lòng.
 
KS. Nguyễn Thị Phùng Điệp - Phó phòng Giáo Dục Bảo Tồn