Thảo Cầm Viên Sài Gòn được đánh giá là một trong những lá phổi xanh lớn nhất thành phố, với hệ động thực vật phong phú, đa dạng và được chăm sóc một cách gần gũi nhất với môi trường tự nhiên. Vì vậy, bên cạnh chức năng công viên giải trí, Thảo Cầm Viên Sài Gòn còn là nơi thích hợp cho các chương trình giáo dục và nghiên cứu trên diện rộng, để phục vụ cho mục tiêu gìn giữ và bảo vệ môi trường, cũng như bảo tồn các loại động thực vật quý hiếm.

TRUNG HỌC

Ở lứa tuổi Trung học (cấp II và cấp III), Chương trình Giáo dục Bảo tồn và Bảo vệ Môi trường tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn tập trung vào những đề tài chuyên sâu hơn và chia thành bốn nhóm chính:

 • Thực vật (Cấu tạo của một cây xanh có hoa; Lợi ích của thực vật đối với môi trường sống và con người; Các nhóm thực vật tổng quát…)
 • Động vật (Đặc điểm thích nghi và đa dạng của lớp chim; Tập tính và đa dạng của lớp thú; Xu thế phát triển của giới động vật…)
 • Môi trường và bảo tồn (Sinh vật và Môi trường; Con người, dân số và tài nguyên sinh vật; Cá thể và quần thể sinh vật…)
 • Tự chọn (Thiên nhiên kỳ thú; Những tay thợ săn đến từ bầu trời; Các loài động thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng…)

Giá vé tham dự Chương trình Giáo dục Bảo tồn và Bảo vệ Môi trường tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn như sau:

Học sinh & Giáo viên: Giảm 20% trên số lượng

Đối với Giáo viên và Hướng dẫn viên miễn vé theo định mức sau: 1 giáo viên/ 20 học sinh.

Ngoài ra quý trường không phải trả thêm cho bất cứ chi phí nào khác khi tham gia chương trình (ngoại trừ chi phí gởi xe).

Lưu ý:                 

Để tham dự chương trình, các trường cần mang theo giấy giới thiệu.

Giá vé thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ có thể thay đổi.

Để tham gia Chương trình Giáo dục Bảo tồn và Bảo vệ Môi trường tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, các trường mẫu giáo và tiểu học vui lòng liên hệ Trung tâm Giáo dục Bảo tồn – Thảo Cầm Viên Sài Gòn – số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Q. 1,Tp. HCM; hoặc gọi Điện thoại: (08) 3910 0885 – Fax: (08) 38 228 309.

Xem tiếp Mẫu giáo & Cấp 1

Khám phá thiên nhiên

Vườn cây của em

Một số chương trình giáo dục tiêu biểu cho học sinh Trung học

SỰ THÍCH NGHI CỦA THỰC VẬT VỚI MÔI TRƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

Mục tiêu:

 • Học sinh thấy được sự thống nhất giữa môi trường và thực vật.
 • Củng cố, mở rộng kiến thức về tính đa dạng và thích nghi của thực vật trong những điều kiện sống cụ thể.

Thuyết trình: Trình bày các đặc điểm thích nghi của thực vật với các môi trường khác nhau trên trái đất.

Thực hành: Quan sát và thảo luận vài loài thực vật tiêu biểu sống ở những môi trường khác nhau tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Sách đọc thêm:

 • Thực vật – Bộ sách tri thức tuổi hoa niên TK XXI. 2002 (NXB VHTT)
 • Thế giới thực vật – Con đường chiếm lĩnh tri thức. 2002 (NXB ĐH Quốc Gia Hà Nội.
 • Sách giáo khoa sinh học lớp 6.

ĐẶC ĐIỂM THÍCH NGHI VÀ ĐA DẠNG CỦA LỚP CHIM

Mục tiêu: Tổng quát những đặc điểm giúp chim thích nghi với môi trường sống của chúng (địa hình, thức ăn, tự vệ). Từ đó, các nhận thấy sự đa dạng và phong phú của thế giới loài chim, đồng thời ý thức được những hành động của con người có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và sự sống của các loài. Các em sẽ nhận thấy và hiểu bản thân phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ các loài tránh khỏi tình trạng bị tuyệt chủng.

Thuyết trình: Giới thiệu về lớp chim: những đặc điểm giúp chúng thích nghi với môi trường sống; vai trò của lớp chim đối với con người và môi trường sống. Giới thiệu các loài đang bị đe dọa tuyệt chủng, đặc biệt là ở Việt Nam và các nguyên nhân do con người gây ra.

Thực hành: Tham quan một số bộ thuộc lớp chim (bộ ưng, bộ sả, bộ vẹt, bộ gà, bộ sếu, bộ cò…) có tên trong sách đỏ và các loài đặc hữu của Việt Nam.

Sách đọc thêm:

 • Chim Việt Nam – IUCN (Nguyễn Cử, 2000. NXB Lao động-Xã hội)
 • Sách đỏ Việt Nam (Bộ Khoa học và công nghệ, 2007, NXB Khoa học tự nhiên và công nghệ).

TẬP TÍNH VÀ ĐA DẠNG CỦA LỚP THÚ

Mục tiêu: Giúp hoc sinh nắm rõ hơn về đặc điểm và sự đa dạng của lớp thú. Từ đó, học sinh có ý thức hơn trong việc bảo vệ tính đa dạng này.

Thuyết trình: Khái niệm đặc điểm cơ bản của lớp thú, trình bày một số bộ trong lớp thú và sự đa dạng sinh học đối với môi trường sống.

Thực hành: Quan sát đặc điểm bên ngoài của một số thú đại diện trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn.