Thảo Cầm Viên Sài Gòn được đánh giá là một trong những lá phổi xanh lớn nhất thành phố, với hệ động thực vật phong phú, đa dạng và được chăm sóc một cách gần gũi nhất với môi trường tự nhiên. Vì vậy, bên cạnh chức năng công viên giải trí, Thảo Cầm Viên Sài Gòn còn là nơi thích hợp cho các chương trình giáo dục và nghiên cứu trên diện rộng, để phục vụ cho mục tiêu gìn giữ và bảo vệ môi trường, cũng như bảo tồn các loại động thực vật quý hiếm.

VƯỜN CÂY CỦA EM

Trẻ con ở Nhật và nhiều nước phương Tây, ngoài việc học, vui chơi và rèn luyện các kỹ năng sống, còn được bố mẹ hoặc nhà trường dạy trồng cây. Trồng cây là một hình thức giải trí lành mạnh, giúp trẻ vừa chơi vừa học và mang lại những lợi ích tuyệt vời như:

  • Trẻ được vận động và tiếp nhận các kỹ năng lao động: chọn cây, xới đất, vun, tưới…
  • Trẻ biết yêu thiên nhiên và môi trường
  • Trẻ sống có tình cảm
  • Trẻ học cách có trách nhiệm với những gì mình làm ra từ việc chăm bón cây sau khi trồng, theo dõi cây lớn lên…
  • Trẻ cảm nhận được giá trị và ý nghĩa mỗi việc làm của mình, cảm thấy mình có ích

Do điều kiện sống ở thành phố, các em học sinh ở TP. HCM ít có cơ hội trồng cây. Vì vậy, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã đưa kỹ năng trồng cây vào chương trình giáo dục của mình, thông qua chương trình Vườn cây của em. Khi tham gia chương trình này, các em học sinh tiểu học và trung học có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, cây cỏ và nhận được những lợi ích tuyệt vời từ công việc trồng cây.

Chương trình Vườn cây của em tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn diễn ra trong khoảng 200 phút với các bước như sau:

  1. Xem hình, phim ảnh về môi trường và động thực vật hoang dã tại hội trường: 60 phút
  2. Tham quan động thực vật hoang dã tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn: 60 phút
  3. Chia nhóm và được hướng dẫn trồng cây: 80 phút

Kết thúc chương trình, các em sẽ được mang chậu cây vừa trồng về nhà và tiếp tục chăm sóc cho cây phát triển.

Các lưu ý khác khi tham gia chương trình:

  • Khi tham gia chương trình “Vườn cây của em”, nhà trường sẽ được giảm 20% giá vé vào cổng. Ngoài ra, đoàn sẽ được nghe thuyết minh chủ đề và hướng dẫn tham quan động thực vật hoang dã miễn phí.
  • Chi phí trồng cây: 12.000 VNĐ/1 học sinh (không bao gồm vé vào cổng). Chi phí này đã bao gồm cây con, chậu, găng tay…

Để tham gia Chương trình Giáo dục Bảo tồn và Bảo vệ Môi trường tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn, các trường mẫu giáo và tiểu học vui lòng liên hệ Trung tâm Giáo dục Bảo tồn – Thảo Cầm Viên Sài Gòn – số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Quận 1,Tp. HCM; hoặc gọi Điện thoại: (08) 3910 0885 – Fax: (08) 38 228 309.

Đọc tiếp Mẫu giáo & Cấp 1
Trung học
Khám phá thiên nhiên